Hóa ra phu nhân NSND Bùi Bài Bình từng là chị Út Tịch trong phim “Mẹ vắng nhà”, đậm khí chất sang trọng của con gái Hà Thành.

216

Là một trong những lứa diễn viên đầu tiên được đào tạo bài bản của điện ảnh Việt, NSƯT Ngọc Thu gần như khuất” tên sau vai diễn chị Út Tịch trong phim “Mẹ vắng nhà” của đạo diễn Trần Khánh Dư.

Thời điểm vào vai một người mẹ miền Nam “còn cái lai quần cũng đánh”, nghệ sĩ Ngọc Thu mới ngoài 20 tuổi, còn chưa xây dựng gia đình. Bộ phim sau đó đã giành giải Bông Sen Vàng ở LHP Việt Nam lần thứ 5 và giải Lọ hoa pha lê tại LHP Quốc tế Karlovy Vary vào năm 1980.

Chuyện ít biết về nóc nhà của NSND Bùi Bài Bình - Ảnh 1.
Chị Út Tịch Ngọc Thu.

Vẻ ngoài nhỏ nhắn, nhu thuận, lại có khí chất sang trọng của con gái Hà Nội, song có lẽ ấn tượng bởi chị Út Tịch quá lớn, sau đó, Ngọc Thu liên tục được mời vào những vai có số phận éo le, trúc trắc, không làm vợ liệt sĩ (phim “Bức tường không xây” của đạo diễn Nguyễn Khắc Lợi) thì cũng là gái ế, mẹ đơn thân, người phụ nữ cô đơn trong chính gia đình mình (các phim “Đàn chim trở về”; “Sơn ca trong thành phố”; “Học trò thủy thần”; “Mặt trời bé con”…).

Chuyện ít biết về nóc nhà của NSND Bùi Bài Bình - Ảnh 2.
NS Ngọc Thu của hiện tại (ngoài cùng bên phải)

Ngược với các số phận trên màn ảnh, đời tư của NSUT Ngọc Thu lại khá bình yên. Chị là một trong số ít diễn viên đi ngược với định kiến “hồng nhan bạc phận” khi có cuộc hôn nhân êm ấm với NSND Bùi Bài Bình và hai cậu con trai thừa hưởng mọi nét đẹp của bố và mẹ.

Mối duyên của cặp vợ chồng vàng trong làng điện ảnh Việt bắt đầu từ năm thứ 2 đại học. Chị Thu chia sẻ:

“Hồi ấy học chung lớp, chưa bao giờ chị nghĩ rằng, cuộc đời chị rồi sẽ gắn bó với một anh chàng gầy gò, lêu nghêu, không mấy nổi bật ấy”. Nhưng chẳng ai học được chữ ngờ, sau khi hai người thành đôi, bạn bè vẫn chưa hết ngạc nhiên: thế là thật đấy à?

Chuyện ít biết về nóc nhà của NSND Bùi Bài Bình - Ảnh 3.
Vợ chồng Ngọc Thu – Bùi Bài Bình.

Thực ra câu đùa của bạn bè cũng không phải không có lý, bởi xét trên bề nổi tảng băng, Ngọc Thu và Bùi Bài Bình có rất nhiều điểm giống nhau, đến nỗi ra ngoài cả định luật: trái dấu mới hút nhau. Cả hai đều ngẫu nhiên đến với điện ảnh.

Thời trẻ, Bùi Bài Bình từng theo học khóa sửa ô tô ở Công ty Cầu đường Hà Nội và dự định theo nghề này cho dễ kiếm sống. Còn Ngọc Thu vì tò mò mà đăng ký tuyển diễn viên nhưng đến phút cuối sợ quá không dám vào phòng thi, cuối cùng có lẽ do nghề chọn, chị vẫn một đường đi tới thành công.

Chuyện ít biết về nóc nhà của NSND Bùi Bài Bình - Ảnh 4.
Ngọc Thu và Thanh Quý là bạn diễn cùng thời, ngoài đời họ cũng là bạn thân của nhau.

Ấn định các vai diễn của hai người cũng giống nhau, Ngọc Thu chuyên các số phận nữ éo le, trắc trở, nhiều nỗi niềm, Bùi Bài Bình cũng vậy đến mức có người nói vui: “không khổ không phải Bùi Bài Bình”.

Nói về chồng mình, NSUT Ngọc Thu cho biết: anh Bình ngoài đời là người ít nói, sống giản dị, chân tình, và rất yêu bạn, đến nỗi nhiều khi người làm vợ cũng có chút tủi. Từ ngày về chung một nhà, việc tề gia nội trợ, nuôi dạy con cái đều do một tay chị vun vén. Thời điểm nghề diễn không đủ nuôi diễn viên, cũng là chị chấp nhận chọn lui về hậu trường, mở quán cà phê kiếm sống để chồng yên tâm theo nghiệp diễn.

Chuyện ít biết về nóc nhà của NSND Bùi Bài Bình - Ảnh 5.
Bùi Bài Bình thời làm phim “Ma làng”.